Thông tin du lịch Bắc Giang

Bắc Giang: Từ ngày 13/3, những người trở về từ Châu Âu sẽ tiến hành cách ly tập trung

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh Bắc Giang về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (BCĐ tỉnh) tại hội nghị kiểm điểm tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố.

 

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bùi Chiến Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, hiện tổng số người nước ngoài có mặt trên địa bàn tỉnh là 4.807 người. Trong đó, trong các doanh nghiệp là 2.852 người; lưu trú ở các địa bàn huyện, thành phố là 1.959 người.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, đặc biệt khi có ca dương tính thứ 17 tại Việt Nam, BCĐ tỉnh đã họp khẩn, triển khai các biện pháp tích cực, chủ động để phòng, chống dịch trên địa bàn. BCĐ tỉnh đã kiểm tra, giám sát tại Khu cách ly tập trung của tỉnh, chuẩn bị các điều kiện bố trí, sắp xếp, bố trí khu cách ly cho người nước ngoài do số lượng tăng cao. Tiếp tục kiểm tra công tác phân loại, cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập. Kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết, chuẩn bị các phương án, điều kiện cho bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, thực hiện giám sát các thông tin trên mạng xã hội về dịch bệnh, kịp thời phát hiện những đối tượng đưa thông tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận. Tính đến 16h chiều ngày 12/3, tại khu cách ly tập trung của tỉnh hiện đang có tổng cộng 144 trường hợp. Trong đó có 63 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Nhật Bản, Kuwait và 81 người Trung Quốc.

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, địa phương báo cáo những hoạt động đã triển khai, tập trung phân tích những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình phòng, chống dịch bệnh như: Tình trạng khan hiếm vật tư, hóa chất phòng, chống dịch bệnh; việc xây dựng phương án khu cách ly tập trung; nhiều trường học còn thiếu hệ thống bồn/vòi rửa tay; khu vệ sinh học sinh không đáp ứng yêu cầu. Việc sàng lọc người đi từ vùng dịch về trong cộng đồng gặp nhiều khó khăn; còn nhiều trường hợp không muốn khai báo, giấu thông tin nên việc tiếp cận, điều tra gặp nhiều khó khăn, vất vả... Các ý kiến kiến nghị, song song với phòng, chống dịch cần tiến hành quản lý người nước ngoài, đặc biệt là lao động nước ngoài, các địa phương tăng cường quản lý cư trú trên địa bàn; triển khai giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng,
chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: BGP/Diệu Hoa

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành rà soát các văn bản, có phương án sẵn sàng đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn và kích hoạt các khu cách ly, khu điều trị bệnh viện dã chiến, bám sát phương châm “4 tại chỗ”. Giám sát chặt các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài.

Đặc biệt, từ ngày 13/3, những người trở về từ Châu Âu sẽ tiến hành cách ly tập trung, riêng người nước ngoài cho phép xét nghiệm sau 3 ngày cách ly tập trung, nếu âm tính cho về cách ly tại nơi cư trú, doanh nghiệp. Chi phí này do doanh nghiệp chi trả. Đồng thời, giám sát chặt chẽ những người trở về từ các tỉnh, thành phố có ca dương tính như Hà Nội, Vĩnh Phúc…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết sẽ báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh ở các bậc học (Mầm non, Tiểu học, THCS) nghỉ học hết tháng 3/2020.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh chăm lo sức khỏe cho học sinh trong thời gian nghỉ học tại gia đình.

Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh thành lập khu cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; xây dựng kịch bản cách ly để chủ động khi xảy ra các tình huống mới. Đồng thời nâng cao việc phòng, chống dịch ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp./.

Theo BGP

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600