Hơn 3.500 đại biểu dự mít tinh Quốc gia hưởng ứng ngày nướcThế giới

Với chủ đề "Nước là cốt lõi của phát triển bền vững", sáng 20-3, tại Quảng trường 3/2 TP Bắc Giang, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức lễ mít tinh Quốc gia hưởng ứng ngày nước thế giới 22-3.

Dự lễ mít tinh có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải; đại diện lãnh đạo các bộ: Tài Nguyên và Môi trường, KH&CN, Công thương, Xây dựng, một số tổ chức Quốc tế; lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh, thành. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, huyện, TP và hơn 3.500 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại Buổi lễ

Trước sự gia tăng dân số thế giới, cùng với nhu cầu chính yếu của con người về nước, lương thực và năng lượng ngày càng tăng làm cho nhu cầu sử dụng nước của mỗi quốc gia tăng lên mạnh mẽ. Theo dự báo đến năm 2025, thế giới sẽ phải đối mặt với nguy cơ khoảng 1,8 tỉ người dân sống tại nhiều khu vực “hoàn toàn khan hiếm nước” và 2/3 dân số toàn cầu sẽ sống trong điều kiện khó khăn về nguồn cung cấp nước. Số liệu điều tra cũng chỉ rõ: Dù Việt Nam có gần 3.500 sông, suối tương đối lớn, với tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3, nhưng gần 2/3 là từ nước ngoài chảy vào. Lượng nước nội sinh chỉ chiếm gần 1/3. Do đó, về cơ bản Việt Nam vẫn là quốc gia thiếu nước.
Năm 1992, Liên Hợp quốc đã lấy ngày 22 tháng 3 hàng năm là “Ngày nước thế giới” để kêu gọi sự quan tâm của tất cả mọi người trên toàn thế giới về vai trò, tầm quan trọng của nước, đồng thời vận động thực hiện các chính sách nhằm quản lý, khai thác hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên nước.
Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Nước cần được nhìn nhận không chỉ ở khía cạnh là một nguồn tài nguyên quý giá, mà còn là chìa khóa để bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận mà là một trong những nguồn tài nguyên chiến lược, cần được quản lý, khai thác, sử dụng phù hợp, hiệu quả, phát huy những mặt lợi, hạn chế những tác hại của nước. Chính vì vậy chúng ta cần phát huy các sáng kiến nhằm quản lý, khai thác và sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả trong các hoạt động phát triển kinh tế- xã hội, giảm thiểu các tác hại của nước, rủi ro thiên tai, ô nhiễm môi trường, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, mang lại công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước cho tương lai
Tại tỉnh Bắc Giang, gần 30% dân số không được bảo đảm an ninh về nước và gần 20% dân số chưa có nhà vệ sinh đạt yêu cầu. Điều này, đã dẫn đến việc làm tăng tỷ lệ tử vong do tiêu chảy và nhiễm kí sinh trùng-nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 tại vùng miền núi phía Bắc.
Tại buổi lễ mít tinh, thay mặt tỉnh Bắc Giang, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của tài nguyên nước, đồng thời kêu gọi các địa phương, cơ quan, tổ chức, mọi người dân chung tay bảo vệ nguồn nước.
Cũng tại lễ Mít tinh, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Unilever Việt Nam phát động Cuộc thi Mùa hè nước 2015 và Cuộc thi Tìm hiểu lịch sử và giá trị sử dụng các dòng sông ở Bắc Giang./.
Tin Hà Yến, ảnh Công Doanh

470 x 88