Thông tin du lịch Bắc Giang

Lễ đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ngày 7/5 (tức 1/4 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương), UBND huyện Lục Nam tổ chức khai mạc Lễ hội đền Suối Mỡ và đón bằng công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, ông Từ Minh Hải, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL); đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh, huyện Lục Nam và đông đảo nhân dân, du khách.
PCT UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng hoa chúc mừng
 Lễ hội Đền Suối Mỡ là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại Khu di tích sinh thái Suối Mỡ từ ngày 30/3 đến 2/4 âm lịch. Đây là lễ hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Thượng Ngàn Quế Mị Nương vì đã có công giúp nhân dân có cuộc sống no đủ. Lễ hội cũng là dịp để nhân dân địa phương và du khách thập phương cầu nguyện cho một năm mưa thuận, gió hòa, cầu tài, cầu lộc, cầu bình an, hạnh phúc. Năm 1998, đền Suối Mỡ được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia, năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội đền Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 
Quang cảnh buổi Lễ
Khu di tích sinh thái Suối Mỡ nằm giữa rừng nguyên sinh có thác nước tuyệt đẹp, không chỉ nổi tiếng bởi các loại hình du lịch sinh thái hấp dẫn như tham quan, leo núi, câu cá... mà còn nổi tiếng bởi sự linh thiêng của ba ngôi đền: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, thờ công chúa con vua Hùng Định Vương tên là Quế Mị Nương - người được nhân dân suy tôn là Thánh Mẫu Thượng Ngàn - vị thần tiêu biểu cho sức mạnh của thiên nhiên. Cùng với 3 ngôi đền, nhiều di tích lịch sử, văn hóa trong quần thể Khu di tích sinh thái Suối Mỡ đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia như Đền Trần, Bãi Quần Ngựa, Bãi đá mài gươm…Trong những năm qua, hiều điểm di tích lịch sử, văn hóa trong khu di tích được nâng cấp, trùng tu, tôn tạo, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối các địa điểm du lịch của huyện Lục Nam, trong đó có Suối Mỡ với nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác ở trong và ngoài tỉnh Bắc Giang
Nằm trong khuôn khổ lễ hội năm 2016, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ vinh dự đón Bằng công nhận là di văn hóa phi vật thể Quốc gia và cây di sản Việt Nam đối với 2 cây Gạo, 1 cây Đa nằm trong quần thể khu du lịch.
Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ được công nhận là di sản văn hóa vật thể Quốc gia chính là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân huyện Lục Nam nói riêng và nhân dân tỉnh Bắc Giang nói chung. Tạo điều kiện thuận lợi để huyện Lục Nam tiếp tục quảng bá, phát triển, đưa khu du lịch sinh thái Suối Mỡ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du khách khi đặt chân đến Bắc Giang. 
 Thân Quang Huy
Phòng QLDSVH

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600