Thông tin du lịch Bắc Giang

Chùa Bổ Đà được xác lập hai kỷ lục Việt Nam

Ngày 7/5/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh vừa diễn ra cuộc hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam lần 31 với sự góp mặt của các vị khách quốc tế cùng các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam.
Tại Hội nghị này đã có hơn 30 kỷ lục mới được công nhận, trong đó chùa Bổ Đà xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang được xác lập 02 kỷ lục đó là Vườn Tháp lớn nhất Việt Nam và Bộ Mộc bản thiền phái Lâm tế khắc trên gỗ thị cổ nhất Việt Nam.
Chùa Bổ Đà được xem là chốn tổ của dòng thiền Lâm Tế, chùa tọa lạc trên núi Phượng Hoàng là một trong những di tích có kiến trúc độc đáo khác biệt so với các ngôi chùa cổ vùng Bắc Bộ và còn lưu giữ được nguyên bản nét kiến trúc truyền thống của người Việt cổ.
 Trong đó vườn tháp ở chùa có diện tích gần 8 nghìn mét vuông với hơn 100 ngôi tháp là nơi tàng lưu xá lị của các tăng ni. Tháp mộ được xây dựng theo những quy định riêng và rất chặt chẽ của thiền phái.
Chùa Bổ Đà cũng là nơi lưu giữ khoảng 2.000 bản khắc ngược bằng chữ Hán - Nôm và chữ Phạn trên gỗ thị, tấm khắc sớm nhất từ đời vua Lê Cảnh Hưng (1740). Hiện nay, các bộ mộc bản vẫn khá nguyên vẹn, kích thước trung bình dài 50cm, rộng 25cm và dày khoảng 2,5cm, nhiều hoa văn, chữ nổi vẫn còn rất sắc nét./. 
 Công Doanh

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600