Lễ phạt mộc xây dựng Khu văn hoá tâm linh Tây Yên Tử

Sáng 19 - 6, tại Học viện Phật giáo Việt Nam xã Phù Ninh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Lễ phạt mộc xây dựng chùa Hạ, chùa Thượng (Khu văn hoá tâm linh Tây Yên Tử).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Thị Hoa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Ánh Dương; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hoàng Công Mừng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Phạm Mạnh Thường, Giám đốc Công an tỉnh; Lê Thị Thu Hồng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Ngô Sách Thực, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Tống Ngọc Bắc, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Từ Minh Hải, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, huyện Sơn Động và doanh nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Linh khẳng định: Khu vực Tây Yên Tử thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang là vùng đất địa linh, núi non hùng vĩ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Từ xa xưa, nơi này đã được các vị vua thời Lý - Trần chọn là nơi dựng chùa, tu tâm, học đạo.
Cùng các địa phương trong khu vực, Bắc Giang luôn quan tâm giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa. Nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đồng thời bảo tồn, phát huy tiềm năng lịch sử, văn hóa, góp phần phát triển KT-XH địa phương, tháng 5 - 2014, UBND tỉnh phối hợp với Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch và đặt đá.
Quy hoạch được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2016 - 2018): Xây dựng chùa Hạ, chùa Thượng, trạm cấp nước Đồng Thông và trạm biến áp cấp điện. Nâng cấp xây dựng tuyến giao thông từ đường tỉnh lộ 293 vào chùa Hạ, tuyến đi bộ từ chùa Hạ tới chùa Thượng và tuyến cáp treo.
Giai đoạn 2 (2018-2020): Triển khai xây dựng hai điểm chùa Trình và chùa Trung. Giai đoạn 3 (2021 - 2025): Hoàn thiện toàn bộ các hạng mục đầu tư về công trình và hạ tầng kỹ thuật...
Cùng với việc xây dựng các điểm chùa, tỉnh cũng đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử với quy mô 186,68 ha và thu hút đầu tư nhiều hạng mục hạ tầng, dịch vụ.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Lễ phạt mộc là nghi thức quan trọng nhằm hoàn thiện các bước xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Khi hoàn thành sẽ tạo lập một vùng cảnh quan du lịch, dịch vụ gắn kết các di tích, danh thắng ở Yên Tử của hai tỉnh Quảng Ninh và Bắc Giang thành quần thể hoàn chỉnh. Đồng chí đề nghị Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, các nhà đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm hoàn thành đồng bộ các hạng mục. Các sở, ngành, địa phương liên quan thường xuyên quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục, giải phóng mặt bằng, thi công dự án, phấn đấu năm 2018 sẽ khai hội Tây Yên Tử.
Tại đây, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hương và phạt mộc. Ban tổ chức nhận đăng ký công đức từ các các tập thể, cá nhân được số tiền hơn 15 tỷ đồng. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hương tại chùa Non Nước, đền thờ và tượng đài Thánh Gióng.
Nguyễn Hưởng
( Theo Báo Bắc Giang)