Ngày 2/2, khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Ngày 2/2/2023 (ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang diễn ra từ ngày 1 đến 6/2/2023 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn. Nổi bật là chương trình nghệ thuật "Đêm nhạc Phật" với chủ đề "Vĩnh Nghiêm - hào quang trí huệ", lễ rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Thượng Tây Yên Tử (Sơn Động), màn khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 được dàn dựng hoành tráng và công phu.

Cùng đó là lễ khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 và khai trương xuất bản Báo Bắc Giang điện tử bằng tiếng Trung Quốc, hội trại văn hóa - du lịch huyện Sơn Động, trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất"; lễ hội vùng cao, chợ tình Tân Sơn và hội hát Sloong hao Lục Ngạn; liên hoan hát Văn, hát chầu Văn tỉnh Bắc Giang, khai hội xuân tại chùa Bát Nhã, đền Thần Nông (Lục Nam); Giải Việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua (Yên Dũng); Giải Vô địch đẩy gậy - kéo co tỉnh Bắc Giang và Giải chạy marathon chinh phục non thiêng Yên Tử.

Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động).

Theo chương trình, vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 2/2 diễn ra lễ rước bộ mộc bản "Cư trần lạc đạo phú" từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng, Tây Yên Tử. Từ 9 giờ đến 10 giờ 35 phút, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử diễn ra lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch với các nội dung: Dâng hương tại chùa Hạ, màn "Trống hội non sông", chương trình nghệ thuật với chủ đề "Linh thiêng Tây Yên Tử", diễn văn khai hội và khai mạc Tuần Văn hóa -Du lịch, phát biểu của các đồng chí lãnh đạo, chúc phúc; nổi trống, chiêng khai hội; nghi lễ cầu nguyện quốc thái dân an.

Sự kiện nhằm quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật và tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử; xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử”. Qua đó giúp kích cầu và thu hút khách du lịch, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 112, ngày 15/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo Báo Bắc Giang

470 x 88