Thông tin du lịch Bắc Giang

Khai giảng Lớp truyền dạy dân ca Sán Dìu

Ngày 14/6/2022 Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND xã Giáp Sơn tổ chức khai giảng Lớp truyền dạy dân ca Sán Dìu tại địa phương.

Dân ca Sán Dìu hay còn gọi là "Soọng cô" là một loại hình sinh hoạt văn hoá văn nghệ vô cùng phong phú và đặc sắc, đã tồn tại và gắn bó với cuộc sống của đồng báo Sán Dìu từ bao đời nay. Nói đến "Soọng cô", người ta phải kể đến lối hát giao duyên, lời hát đối đáp trữ tình, chất chứa tình cảm say đắm, thiết tha giữa các cặp đôi nam và nữ. Trải qua bao thăng trầm biến đổi của lịch sử và xã hội, ngày nay "Soọng cô" vẫn là làn điệu dân ca quen thuộc và hơn thế nữa nó còn trở nên đa dạng và phong phú về nội dung lẫn hình thức biểu diễn. Từ những câu hát đối đáp giao duyên, "Soọng cô" hiện nay còn là lời hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi công lao của Đảng, của Bác Hồ, là câu hát thể hiện tình yêu với làng bản, yêu nương rẫy, yêu núi rừng. Vì thế, nó không chỉ mang giá trị độc đáo bề mặt nội dung mà còn mang tính nghệ thuật rất cao và trở thành món ăn tinh thần vô cùng giá trị, không thể thiếu trong đời sống của đồng bào Sán Dìu.
Tuy nhiên, hiện nay sinh hoạt dân ca Sán Dìu có phần trầm lắng và bị lấn át bởi các hình thức giải trí hiện đại do sự xâm nhập của nhiều yếu tố văn hoá mới, nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng và phong phú được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng có sức hấp dẫn đặc biệt nên có sức thu hút lớp trẻ hơn là yêu thích hát dân ca. Vì vậy, với mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá tốt đẹp của dân ca Sán Dìu, cũng như đáp ứng nguyện vọng của bà con mong muốn tiếng hát của mình được lưu giữ và truyền lại cho con cháu sau này, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND xã Giáp Sơn tổ chức lớp truyền dạy hát dân ca Sán Dìu trong cộng đồng.
Lớp học dự kiến tổ chức trong 2 tháng với số lượng 25 học viên là con em người dân tộc Sán Dìu tại xã Giáp Sơn. Nội dung của tập bài giảng do Ban chủ nhiệm và những nghệ nhân trong Câu lạc bộ dân ca Sán Dìu biên soạn và trực tiếp giảng dạy. Mục tiêu của khoá học là sau đợt tập huấn mỗi học viên có thể hát trôi chảy những bài hát cơ bản của dân ca Sán Dìu, bản thân học viên của lớp học là những người trực tiếp góp phần bảo tồn tiếng nói, chữ viết và làn điệu dân ca của dân tộc mình.
Việc triển khai và gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Lục Ngạn cũng là một trong những nỗ lực của địa phương trong việc bảo tồn tài nguyên để khai thác phát triển sản phẩm du lịch địa phương./.
                                                                                                                                                                     Thanh Huyền

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang