Thông tin du lịch Bắc Giang

Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Ngày 9/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội thảo “Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội thảo. Tham dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước…

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, quy hoạch lần này có nhiều điểm mới, hướng tới phát triển bền vững, chất lượng, có hiệu quả và nâng cao sức cạnh tranh. Mục tiêu đến năm 2025 sẽ phục hồi hoàn toàn ngành Du lịch như trước đại dịch COVID-19. Đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, đáp ứng cơ bản các yêu cầu và mục tiêu phát triển bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

 

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến đóng góp tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu, bổ sung nghiên cứu nhiều vấn đề. Trong đó, có vấn đề đô thị du lịch, đô thị di sản. Bởi Việt Nam có quỹ đô thị di sản ở các địa phương rất quý giá cần phải được giữ gìn, tôn tạo và phát triển. Đối với các nhóm sản phẩm chính được đưa vào quy hoạch, nên chú trọng đến những loại hình du lịch mới, đặc biệt là du lịch cộng đồng cũng cần được làm rõ hơn để phát huy. Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng lưu ý, cần làm đậm nét hơn quy hoạch phát triển du lịch gắn với bảo vệ giá trị, bản sắc văn hóa của các dân tộc vùng miền. Vì đây không chỉ là nét riêng của các địa phương mà còn là nét riêng của du lịch Việt Nam đối với du khách quốc tế. Bên cạnh đó, nên quy hoạch vùng theo hướng mở, gắn với thế mạnh và vai trò động lực trong liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Đồng thời làm rõ hơn các giải pháp chuyển đổi số để phát triển du lịch phù hợp theo lộ trình. Đối với khu du lịch quốc gia, cần rà soát lại các tiêu chí, bởi địa phương nào cũng muốn có khu du lịch quốc gia, thế nhưng cả nước hiện chỉ mới công nhận được 7 khu du lịch quốc gia. Ngoài ra, quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển kinh tế đêm để có thêm sản phẩm thu hút du khách quốc tế.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, để nắm bắt cơ hội và vượt qua các khó khăn, du lịch Việt Nam cần thiết phải được định hướng quy hoạch phát triển với tầm nhìn dài hạn, lấy đó làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch và chính sách phát triển du lịch phù hợp với nhu cầu phát triển của giai đoạn mới. Đồng thời, làm cơ sở vững chắc cho các định hướng phát triển du lịch tại các quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh để các địa phương có “kim chỉ nam” cho việc hoạch định, quản lý du lịch trên địa bàn.

Theo TCDL

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600
Thông tin du lịch Bắc Giang