Thông tin du lịch Bắc Giang

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Giang đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững

Sáng 29/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Bắc Giang đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững”. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn, và Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia PGS. TS Đặng Văn Bài chủ trì hội thảo. 
Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng, Quốc khánh Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I.
Tham dự hội thảo có Phó chủ nhiệm Uỷ ban văn hoá giáo dục Quốc Hội ông Tạ Văn Hạ, bà Lâm Thị Hương Thành- Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, đại diện các sở ban ngành của tỉnh, các huyện, thành phố, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu ở địa phương và các viện nghiên cứu, trường đại học, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Bắc Giang và một số tỉnh bạn.
Tại hội thảo các nhà nghiên cứu, quản lý văn hoá đã tập trung đánh giá, phân tích làm rõ các giá trị văn hoá truyền thống tỉnh Bắc Giang, danh xưng Bắc Giang và những giá trị độc đáo, đặc sắc của các di sản Bắc Giang, con người Bắc Giang. Phân tích thực trạng công tác quản lý, phát huy khai thác và bảo tồn văn hoá truyền thống trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng và phát triển văn hoá, con người Bắc Giang đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình hiện nay.
Các tham luận tại hội thảo cho rằng: để bảo tồn và phát huy văn hoá, con người Bắc Giang lên tầm cao mới, tỉnh Bắc Giang cần tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển văn hoá một cách bài bản, tăng cường công tác quản lý nhà nước, đầu tư xây dựng cơ chế chính sách huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội cho phát triển văn hoá, trú trọng đến phát triển công nghiệp văn hoá, khai thác di sản văn hoá của Bắc Giang là tài nguyên nhân văn quan trọng cho phát triển du lịch bền vững, xây dựng chuẩn mực văn hoá con người Bắc Giang, tích hợp các chương trình phát triển văn hoá với phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quản lý văn hoá, di sản. 
Một số ý kiến cho rằng Bắc Giang cần xác định thế mạnh, tiền năng phát triển của tỉnh để ban hành chính sách và quy định hỗ trợ tạo thuận lợi cho ngành văn hoá phát triển. Đồng thời, cần tạo ra môi trường kinh doanh đáng tin cậy để thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh về công nghiệp văn hóa. Tăng cường tiếp thị văn hoá. Tập trung phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hoá nhằm đáp ứng yêu cầu góp phần phát triển kinh tế xã hội Bắc Giang trong thời kỳ mới.
Kết luận hội nghị, thứ trưởng bộ VHTTDL ông Tạ Quang Đông đánh giá cao các ý kiến tham gia tại hội thảo và các bài tham luận được gửi đến ban tổ chức. Đây sẽ là những tư liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách và tuyên truyền nhằm tiếp tục gìn giữ, bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị văn hoá con người Bắc Giang nhằm thu hút đầu tư, xây dựng tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, bền vững trong thời gian tới./.
Một số hình ảnh tại Hội thảo:
 Hà Yến

Liên hệ quảng cáo

470 x 88

Liên hệ quảng cáo

360 x 600